Thursday, 30/06/2022 - 01:20|
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Phước
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢNH VÀ NGƯỜI TIÊN PHƯỚC TRONG TÀI LIỆU GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG TỈNH QUẢNG NAM THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

Điểm mới trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 (Theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT)) là Bộ GDĐT ấn định số tiết về nội dung giáo dục địa phương cho các cấp học và nội dung nầy phải được biên soạn thành tài liệu dùng chung cho cả tỉnh/ thành, được Bộ GDĐT thẩm định, cho phép giảng dạy. Trước quy định như vậy, việc tinh chọn nội dung là một vấn đề khó đối với Hội đồng biên soạn và Hội đồng thẩm định Tài liệu giáo dục địa phương trong 2 năm học qua kể từ khi Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chính thức được áp dụng từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1.

Giữa nhiều dữ liệu phong phú của các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cảnh và người Tiên Phước đã đi vào Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Nam như những dấu ấn đặc biệt, riêng có.

          Ở lớp 1, Thác Ồ Ồ tại xã Tiên Châu đã được đưa vào Tài liệu để góp cùng Suối Mơ (Đại Lộc), Suối Tiên (Quế Sơn), Hố Giang Thơm (Núi Thành) trở thành tiêu biểu cho “Những dòng suối đẹp ở Quảng Nam”.

Thác Ồ Ồ tại huyện Tiên Phước

Với chủ đề “Sông Thu Bồn (lớp 2), để chứng minh phần thượng lưu sông Thu Bồn chảy qua các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn. Đến Giao Thủy, sông chảy vào vùng đồng bằng thuộc huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An, Tài liệu đã đưa vào một đoạn sông chảy qua địa phận Tiên Phước thật nên thơ, hữu tình.

                     Sông Thu Bồn, đoạn chạy qua địa bàn huyện Tiên Phước

             Tại chủ đề 5 “Nếp sống văn hóa, văn minh ở tỉnh Quảng Nam” (lớp 6), khi khẳng định Quảng Nam có lịch sử văn hoá lâu đời, luôn giữ gìn và phát huy thuần phong mĩ tục, nét đẹp văn hoá bản sắc, Tài liệu đã đưa hình ảnh “Cổng của một ngôi nhà ở làng An Sơn” thuộc xã Tiên Cảnh để minh họa.

          Trong Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Nam lớp 2, tại Chủ đề Truyền thống văn hóa của tỉnh Quảng Nam” đã khẳng định: Quảng Nam là nơi sinh ra nhiều nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa của dân tộc, như Hoàng Diệu, Trần Quý Cáp, Trần Cao Vân, Thái Phiên, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phạm Phú Thứ, Võ Chí Công,... Đây là những nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa có công xây dựng, phát triển vùng đất Quảng Nam… Và, di ảnh của Chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng được đưa vào trang trọng trong Tài liệu.

         Với Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Nam, lớp 3, đang chờ Bộ GDĐT phê duyệt, ở Chủ đề “Nhà yêu nước Phan Châu Trinh”, có đoạn viết:

         Phan Châu Trinh sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872, người làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh), tỉnh Quảng Nam. Ông là người học rộng, tài cao, có tinh thần yêu nước nồng nàn, có tư tưởng đổi mới hướng đến nâng cao dân trí và cải tổ xã hội. Làm quan được vài năm, ông từ quan, bắt đầu hoạt động chính trị nhiều nơi trong và ngoài nước. Ông mất ngày 24 tháng 3 năm 1926.                                                             

         Năm 1905, Phan Châu Trinh cùng các nhà yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp khởi xướng phong trào Duy Tân. Đó là phong trào mở trường dạy chữ Quốc ngữ, tuyên truyền lối sống tiết kiệm, văn minh; thức tỉnh tinh thần tự lực, tự cường của người dân; chăm lo đời sống cho nhân dân bằng việc phát triển kinh tế, khai hoang làm vườn, sản xuất hàng hoá…

          Cho đến nay (tháng 6 năm 2022) - thời điểm kết thúc năm học 2021 - 2022, mốc thời gian năm học thứ 2 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo lộ trình:

- Từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1;

- Từ năm học 2021 - 2022 đối với lớp 2 và lớp 6;

- Từ năm học 2022 - 2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10;

- Từ năm học 2023 - 2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11;

- Từ năm học 2024 - 2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12; nghĩa là hiện tại, bộ Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Nam các lớp, các cấp học chưa được biên soạn đầy đủ, nhưng Cảnh và Người Tiên Phước rất được ngành GDĐT và Nhà giáo cốt cán tỉnh nhà có nhiều quan tâm trong việc nghiên cứu, lựa chọn, đưa vào Tài liệu giáo dục địa phương Quảng Nam nhằm giúp các em học sinh toàn tỉnh có cơ hội tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội… huyện Tiên Phước.

Từ niềm tự hào đó, là người Tiên Phước, chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm bảo tồn, kế tục, phát huy hơn nữa giá trị của vùng đất hữu tình, hiếu học, anh hùng.

                                                                                                             Người viết: Nguyễn Ngọc Mẫn

                                                                                                     (Phó Trưởng phòng GDĐT Tiên Phước)


Tác giả: Nguyễn Ngọc Mẫn (Phó Trưởng phòng GDĐT Tiên Phước)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết